numo.vn thiết kế website số một việt nam
Tin tức
Tin tức

Bạn có đang lưu trữ thực phẩm một cách an toàn?

Cho dù để thực phẩm trong tủ lạnh, ngăn đá hay ngăn mát, thì cũng không thể ngăn chặn 100% sự phát triển của vi sinh vật hay các loại nấm mốc. Nhưng bạn vẫn  có rất nhiều cách để ngăn ngừa các loại vi khuẩn nấm mốc này hãy tham khảo bài viết dưới đây để bảo quản thực phẩm tốt nhất nhé.

Giữ lạnh thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của những vi khuẩn nấm mốc. Những mẹo bảo quản thực phẩm này có thể giúp bạn tránh khỏi các bệnh do thực phẩm gây ra.
 

1. Khái niệm cơ bản về lưu trữ thực phẩm

 • Làm lạnh hoặc làm đông đá ngay lập tức. Thực phẩm cần bảo quản lạnh nên được cho vào tủ lạnh ngay khi bạn mang về nhà. Hãy tuân thủ "quy tắc hai giờ" khi để đồ cần bảo quản lạnh ở nhiệt độ phòng. Không bao giờ để thịt, gia cầm, hải sản, trứng hoặc sản phẩm hoặc các loại thực phẩm khác cần bảo quản lạnh ở nhiệt độ phòng quá hai giờ. Điều này cũng áp dụng cho các mặt hàng như thức ăn thừa và thức ăn mang đi. Ngoài ra, khi cất thực phẩm, đừng để tủ lạnh hoặc tủ đông quá chặt, quá nhiều đồ khiến không khí không thể lưu thông.


Bảo quản thực phẩm bằng hộp có nắp đậy

 • Giữ các tủ lạnh của bạn ở nhiệt độ thích hợp. Giữ nhiệt độ tủ lạnh ở hoặc dưới 4 ° C. Nhiệt độ ngăn đá phải là -18 ° C. Kiểm tra nhiệt độ định kỳ. Nhiệt kế đồ gia dụng là cách tốt nhất để biết các nhiệt độ này và thường không đắt.

 • Kiểm tra hướng dẫn lưu trữ trên nhãn sản phẩm. Nhiều mặt hàng khác ngoài thịt, rau và các sản phẩm từ sữa cần được giữ lạnh. Nếu bạn đã sơ ý làm lạnh một thứ gì đó không đúng cách, tốt nhất là bạn nên vứt nó đi để tránh ăn phải những thứ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 • Sử dụng thức ăn chế biến sẵn càng sớm càng tốt. Nên sử dụng thức ăn sẵn để ăn liền trong tủ lạnh như thịt ăn trưa càng sớm càng tốt. Bảo quản chúng trong tủ lạnh càng lâu, vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm càng có thể phát triển nhanh và mạnh, đặc biệt nếu nhiệt độ tủ lạnh trên 4 ° C.


Bảo quản thức ăn thừa

 • Cảnh giác với thực phẩm hư hỏng. Bất cứ thứ gì có vẻ hư hỏng hoặc có mùi đáng ngờ nên được bỏ ra ngoài. Nấm mốc là dấu hiệu của sự hư hỏng. Nó có thể phát triển ngay cả trong điều kiện làm lạnh. Nấm mốc không phải là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe, nhưng nó có thể khiến thức ăn không ngon. Thực hiện việc loại bỏ thức ăn hư hỏng sẽ bảo vệ được các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

 • Hãy lưu ý rằng thực phẩm có thể khiến bạn bị bệnh ngay cả khi nó không nhìn thấy bằng mắt thường, không có mùi hoặc vị hỏng. Nhiều sinh vật gây bệnh có trong thịt, gia cầm, hải sản, sữa và trứng sống hoặc đồ chưa nấu chín và trên trái cây và rau quả. 

 • Tuân theo các phương pháp xử lý thực phẩm được khuyến nghị khác (rửa tay, bề mặt và sản xuất, tách thực phẩm sống khỏi thực phẩm ăn liền và nấu ở nhiệt độ an toàn) sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn nữa.
   

2. Mẹo làm lạnh

 • Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên và lau ngay các vết tràn. Điều này giúp làm giảm sự phát triển của vi khuẩn và ngăn chặn sự nhỏ giọt từ thịt rã đông có làm cho vi khuẩn từ thực phẩm này lây lan sang thực phẩm khác. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên.


Vệ sinh tủ lạnh

 • Đậy kín thức ăn. Bảo quản thực phẩm lạnh trong hộp có nắp đậy hoặc túi bảo quản kín, và kiểm tra thức ăn thừa hàng ngày xem có bị hư hỏng không. Bảo quản trứng trong hộp trong tủ lạnh chứ không phải trên cửa.

 • Kiểm tra ngày hết hạn. Ngày "sử dụng trước" có nghĩa là nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng sản phẩm trước ngày này để có hương vị hoặc chất lượng tốt nhất. Ngày không phải là ngày an toàn thực phẩm. Tại một số thời điểm sau ngày sử dụng, một sản phẩm có thể thay đổi về mùi vị, màu sắc, kết cấu hoặc hàm lượng chất dinh dưỡng, nhưng, sản phẩm có thể lành mạnh và an toàn rất lâu sau ngày đó. Nếu bạn không chắc chắn hoặc nếu thức ăn có vẻ nghi vấn, hãy vứt chúng đi.

 

3. Mẹo đối với tủ đông

 • Thực phẩm được đông lạnh và nấu chín đúng cách là an toàn. Thực phẩm được xử lý đúng cách và bảo quản trong tủ đông ở -18° C . Mặc dù đông lạnh không giết chết hầu hết vi khuẩn nhưng nó ngăn vi khuẩn phát triển. Độ mềm, hương vị, mùi thơm, độ mọng nước và màu sắc đều có thể bị ảnh hưởng. 

 • Việc đông lạnh không làm giảm chất dinh dưỡng. Có rất ít thay đổi về giá trị protein của thực phẩm trong quá trình đông lạnh.

 • Bỏng tủ đông không có nghĩa là thực phẩm không an toàn. Bỏng tủ đông là vấn đề chất lượng thực phẩm, không phải vấn đề an toàn thực phẩm. Nó xuất hiện như những đốm da màu nâu xám trên thực phẩm đông lạnh. Nó có thể xảy ra khi thực phẩm không được bao bọc an toàn trong bao bì kín khí và gây ra các vết khô trên thực phẩm.

 • Nên theo dõi nhiệt kế tủ đông. Đặt một cái vào tủ lạnh và một cái trong tủ đông, ở phía trước ở vị trí dễ đọc. Kiểm tra nhiệt độ thường xuyên — ít nhất một lần một tuần.


Dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh thường xuyên

 

4. Nếu nhà bạn mất điện

Nếu nhà bạn bị mất điện, hãy đóng cửa tủ lạnh và tủ đông hạn chế số lần mở tủ càng nhiều càng tốt. Tủ lạnh của bạn sẽ giữ thực phẩm lạnh trong khoảng bốn giờ nếu nó chưa được mở. Tủ đông đầy sẽ giữ nhiệt độ thích hợp trong khoảng 48 giờ nếu cửa vẫn đóng.
 

5. Sau khi nguồn điện được khôi phục

Bạn cần xác định độ an toàn của thực phẩm. Đây là cách thực hiện:

 • Nếu nhiệt kế của thiết bị được giữ trong tủ đông, hãy kiểm tra nhiệt độ khi có điện trở lại. Nếu nhiệt kế của tủ đông ghi 4 độ C trở xuống, thực phẩm an toàn và có thể được đông lạnh lại.

 • Nếu nhiệt kế không được giữ trong tủ đông, hãy kiểm tra từng gói thực phẩm để xác định độ an toàn của nó. Bạn không thể dựa vào ngoại hình hoặc mùi. Nếu thực phẩm vẫn còn chứa các tinh thể đá hoặc nhiệt độ từ 4 ° C trở xuống, thì có thể an toàn để làm đông lạnh lại hoặc nấu chín.

 • Thực phẩm trong tủ lạnh sẽ an toàn miễn là không bị mất điện trong hơn bốn giờ và đóng cửa tủ lạnh. 

Kiểm tra xem thực phẩm có bị chảy nước quá nhiều hay không khi mất điện
 

6. Lời khuyên cho các mặt hàng không được làm lạnh

 • Kiểm tra đồ hộp xem có bị hư hỏng không. Hư hỏng có thể được thể hiện bằng sự rò rỉ, thủng, gãy, rỉ sét sâu rộng, hoặc nghiền nát hoặc móp méo đủ nghiêm trọng. Bên ngoài lon có thể bị rò rỉ. Những lon mới mua mà có dấu hiệu bị rò rỉ nên gửi lại cửa hàng để được hoàn tiền hoặc đổi hàng. Nếu không, hãy vứt lon đi.

 • Giữ thức ăn tránh xa chất độc. Không bảo quản thực phẩm không dễ hỏng gần các sản phẩm và hóa chất tẩy rửa gia dụng.


Kiểm tra đồ đóng hộp


Bài viết trên đã giúp bạn hiểu được phần nào những lựa chọn khi bảo quản thực phẩm. Trên thực tế còn rất nhiều phương pháp khác để bảo quản. Tuy nhiên, để miêu tả cụ thể quy trình thực hiện, hãy theo dõi những bài viết của Xe đông lạnh Yên Hưng  để nắm được chi tết hơn nhé. 

>>> Yên Hưng chuyên cung cấp xe đông lạnh với kích thước và nhu cầu khác nhau từ khách hàng <<<

Hãy liên hệ với Yên Hưng qua Hotline:  0917.191.115  ngay hôm nay để có được giá xe tốt nhất!

Các tin khác

Đăng ký tư vấn

0917191115