numo.vn thiết kế website số một việt nam
Tin tức
Tin tức

Các phương pháp hay nhất để vận chuyển các sản phẩm lạnh qua đường sắt

Tình trạng tắc nghẽn đường cao tốc, thiếu tài xế xe tải và giá cước tăng cao đang khiến việc sử dụng đường sắt trở nên hấp dẫn hơn đối với các chủ hàng. Đối với những người di chuyển sản phẩm lạnh hoặc đông lạnh, sức hấp dẫn của việc thử đường sắt thậm chí còn cao hơn. Dây chuyền lạnh có nguồn cung cấp thiết bị hạn chế, vì vậy việc chuyển đổi từ xe tải sang đường sắt sẽ giúp tăng công suất.

1. Các trường hợp nên vận chuyển bằng đường sắt

Trên thực tế, ta không thể áp dụng duy nhất một phương thức vận chuyển cho mọi sản phẩm. Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm và khoảng cách vận chuyển, chúng ta nên sử dụng hình thức phù hợp để đảm bảo an toàn cho hàng hóa, vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
Chính vì như vậy, vận tải đường sắt nên được sử dụng trong một vài trường hợp như dưới đây:

 • Lô hàng đường dài.

 • Các lô hàng lớn.

 • Các lô hàng không nhạy cảm về thời gian.

Để vận chuyển sản phẩm một cách thành công, trước khi lựa chọn được vận tải đường sắt, ta cần biết thêm chi tiết quy trình vận chuyển. Hãy cùng Xe đông lạnh Yên Hưng tìm hiểu quy trình vận chuyển nhé.
 

2. Làm lạnh sơ bộ

Làm lạnh sơ bộ hàng trước khi tải hàng lên tàu. Một bộ phận làm lạnh được thiết kế để duy trì nhiệt độ, không thay đổi nhiệt độ, vì vậy điều cần thiết là các rơ moóc phải được làm lạnh trước trước khi chúng được tải. Các thiết bị làm lạnh trước khi tải giúp ngăn ngừa mọi vấn đề liên quan đến nhiệt. Khuyên bạn nên chạy thiết bị 1-2 giờ để làm mát trước.
Nếu không được làm lạnh trước trước khi đến bến xếp hàng, bạn có nguy cơ bị gián đoạn lịch trình hoạt động. Sản phẩm chỉ đơn giản là không thể đi trong xe kéo cho đến khi nó ở nhiệt độ thích hợp và sẽ cần được làm lạnh trước khi tải.


Làm lạnh sơ bộ sản phẩm trước khi vận chuyển (ảnh minh họa)

 

3. Vận chuyển và dỡ hàng nhanh chóng

Khi sản phẩm rã đông và sau đó đông lạnh lại, điều này thường dẫn đến hư hỏng. Luôn giữ cho sản phẩm mát bằng cách xếp dỡ nhanh chóng. Thời gian không hoạt động khi mở cửa có thể dễ dàng dẫn đến nhiệt độ sản phẩm di chuyển xuống dưới phạm vi yêu cầu của nó. Nhiệt độ sản phẩm cũng cần được theo dõi tại thời điểm xếp / dỡ hàng.
Thực tiễn tốt nhất là yêu cầu xếp hàng tại một bến tàu được làm lạnh bằng các đường hầm lạnh. Nếu chất hàng trong môi trường nóng, hơi ẩm có thể xâm nhập vào hộp và / hoặc nhiệt độ có thể tăng vượt quá các thông số an toàn.
Sau khi được tải hàng lên thùng, đóng các cửa ngay lập tức, khởi động lại thiết bị làm lạnh và xác nhận lại các cài đặt phù hợp.
Sử dụng các mẫu xếp chồng thích hợp. Luồng không khí là cần thiết cho các tải lạnh và đông lạnh. Có một số bước bạn có thể thực hiện để tải sản phẩm đúng cách để duy trì lưu thông. Đảm bảo cung cấp cho các đối tác vận tải của bạn hướng dẫn xếp hàng chi tiết và nếu có thể, sơ đồ.

 • Không sử dụng tấm trượt hoặc bất kỳ thiết bị nào khác sẽ chặn luồng gió thẳng đứng.

 • Không để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với trần, sàn, tường bên và tường sau - điều này giúp giảm thiểu sự dẫn nhiệt từ bên ngoài.

 • Sử dụng thanh giằng để ngăn chặn sự dịch chuyển của sản phẩm, vì chuyển động có thể cản trở sự lưu thông của không khí - tận dụng túi khí bằng nhựa, đường ray tải, nẹp bằng xốp hoặc bằng gỗ.

 • Xếp chồng sản phẩm sao cho có đủ không khí lưu thông - một số sản phẩm yêu cầu mọi hộp phải tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh.


Xếp dỡ hàng nhanh chóng (ảnh minh họa)

 

4. Một số lưu ý khi chọn vận tải đường sắt

Cần thường xuyên chú ý tới hệ thống theo dõi. Giám sát nhiệt độ, vị trí và trạng thái của các lô hàng của bạn khi đang vận chuyển. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ cung cấp công nghệ hiển thị miễn phí bao gồm viễn thông để giám sát từ xa vị trí, hướng, tốc độ và nhiệt độ. Các nhà cung cấp tiên tiến có hệ thống theo dõi vệ tinh có thể chia sẻ ảnh chụp từ trên không thời gian thực để cập nhật vị trí chính xác và đọc nhiệt độ hộp.
Nhật ký nhiệt độ rất cần thiết để quản lý vấn đề hiệu quả và giải quyết khiếu nại tiềm năng, vì chúng giúp xác minh xem sản phẩm có được giữ trong phạm vi an toàn trong suốt quá trình vận chuyển hay không.
Kiểm tra và ghi lại các thông tin quan trọng trước khi chuyến hàng lên đường. Điều này bao gồm:

 • Ghi ngày / giờ.

 • Gioăng cửa đóng chặt và ở trong tình trạng thích hợp.

 • Bộ phận làm lạnh hoạt động bình thường.

 • Bộ điều nhiệt được hiệu chuẩn đúng cách.

 • Đã biết khoảng nhiệt độ cần thiết trong quá trình vận chuyển.

 • Hộp đựng sạch sẽ và không có mùi.

Các thống kê này cũng nên được kiểm tra lại khi dỡ hàng. Số liệu thống kê được ghi khi bắt đầu chuyển tuyến phải khớp với số liệu ở cuối.

Trên đây là quy trình vận chuyển và một số lưu ý khi lựa chọn vận tải đường sắt.  Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, Xe đông lạnh Yên Hưng sẽ giúp bạn có một lựa chọn phù hợp hơn khi chọn đơn vị vận chuyển sản phẩm.

Mọi nhu cầu vận chuyển, hãy liên hệ với Xe đông lạnh Yên Hưng để được tư vấn chu đáo nhất. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua hotline: 0917.191.115. Chúng tôi hân hạnh được đón tiếp quý khách.

 

Các tin khác

Đăng ký tư vấn

0917191115