numo.vn thiết kế website số một việt nam
Tin tức
Tin tức

Cách bản quản các loại thịt khác nhau

Chúng tôi đã kết hợp các hướng dẫn của FDA và các mẹo từ nhà bếp thử nghiệm để cung cấp cho bạn một hướng dẫn chính xác về cách bảo quản thịt. Giá của các loại thịt thường khá cao so với các loại thực phẩm thông thường khác. Do vậy bạn thường mua vừa phải để chế biến các món ăn. Chắc hẳn bạn không muốn bất kỳ món ăn nào bị lãng phí. Để đảm bảo thịt luôn tươi ngon, có rất nhiều yếu tố về an toàn thực phẩm cần lưu ý. Bảo quản thịt trong tủ lạnh hoặc tủ đông trước khi nấu, bạn có thể giữ cho nhà bếp của mình luôn đủ nguyên liệu dự trữ trong nhiều ngày, nhiều tuần và thậm chí nhiều tháng tới.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có đưa ra khung thời gian khuyến nghị cụ thể để lưu trữ các loại thịt khác nhau, từ thịt gia cầm sống và bít tết đến thịt xông khói và thịt bò bắp. Nó được chia thành hướng dẫn làm lạnh và tủ đông, vì vậy bạn biết chính xác bạn có thể giữ giăm bông mà bạn đã mua trong bao lâu. 
FDA có một biểu đồ bảo quản với các giới hạn thời gian “ngắn nhưng an toàn” cho việc làm lạnh thực phẩm để thực phẩm không bị hư hỏng hoặc nguy hiểm. Các hướng dẫn về cấp đông các loại thực phẩm đó cũng được cung cấp. Dưới đây là tóm tắt về các nguyên tắc của FDA.
Lưu ý: hãy đảm bảo rằng bạn mua thịt còn hạn sử dụng mà nhà cung cấp khuyến cáo.

 

1. Kỹ thuật bảo quản một số loại thực phẩm đông lạnh

1.1. Thịt xông khói và xúc xích

Thịt xông khói

Thịt xông khói có thể để được bảy ngày trong tủ lạnh và một tháng trong tủ đông. Xúc xích sống, cho dù được làm từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà hay gà tây, nên bảo quản từ một đến hai ngày trong tủ lạnh và lên đến một đến hai tháng trong tủ đông. Các món ăn sáng và chả hun khói có tuổi thọ cao hơn một chút — bạn có thể bảo quản chúng đến bảy ngày trong tủ lạnh và một đến hai tháng trong tủ đông.
 

1.2. Thịt hamburger tươi, thịt xay khác và thịt cắt nhỏ / khối

Thịt càng được cắt ra nhiều, càng có nhiều khả năng tiếp xúc nhiều với vi khuẩn. Vì vậy, đối với bánh hamburger, các món xào, thịt hầm và các loại thịt cắt nhỏ khác, hãy để từ một đến hai ngày trong tủ lạnh và ba đến bốn tháng trong tủ đông. Gà tây xay, thịt bê, thịt lợn và thịt cừu cũng có thể được bảo quản từ một đến hai ngày trong tủ lạnh và ba đến bốn tháng trong tủ đông.
 

1.3. Thịt tươi (thịt bò, thịt bê, thịt cừu và thịt lợn)

Thịt tươi

FDA chia nhỏ phần thịt tươi lớn hơn thành bít tết, sườn, nướng và nhiều loại thịt khác nhau (lưỡi, thận, gan, tim và ớt). Bít tết có thể để được từ ba đến năm ngày trong tủ lạnh và sáu đến 12 tháng trong tủ đông; thịt nướng cũng vậy, có thể để được từ ba đến năm ngày trong tủ lạnh và đến bốn đến 12 tháng trong tủ đông, nếu bạn muốn giữ một số sẵn sàng. Đối với thịt sườn, FDA cho biết ba đến năm ngày trong tủ lạnh và bốn đến sáu tháng trong tủ đông, trong khi các loại thịt khác nhau có thể bảo quản từ một đến hai ngày trong tủ lạnh và ba đến bốn tháng trong tủ đông.
 

1.4. Thịt nấu chín còn thừa

Đối với các món thịt và thịt nấu chín còn sót lại của bạn, FDA cho biết họ sẽ giữ ba đến bốn ngày trong tủ lạnh và hai đến ba tháng trong tủ đông. Đối với nước thịt và nước dùng đi kèm? Một đến hai ngày trong tủ lạnh, và hai đến ba tháng trong tủ đông.
 

1.5. Gà tươi và gà tây

Gà hoặc gà tây nguyên con có thể để được từ một đến hai ngày trong tủ lạnh và đến một năm trong tủ đông, vì vậy hương vị chúng luôn tuyệt vời khi bạn sử dụng. Nếu bạn có các bộ phận gà đã cắt nhỏ như ức, đùi hoặc đùi, chúng cũng có thể để được từ một đến hai ngày trong tủ lạnh và chín tháng trong tủ đông. Giống như các loại thịt ở trên, gilem có tuổi thọ ngắn nhất trong nhóm, từ một đến hai ngày trong tủ lạnh và ba đến bốn tháng trong tủ đông.
 

1.6. Thịt gia cầm nấu chín còn sót lại

Nếu bạn làm gà rán, hãy yên tâm rằng nó có thể để được ba đến bốn ngày trong tủ lạnh và tối đa bốn tháng trong tủ đông, trong trường hợp bạn muốn để dành cho lần sau. Các món gia cầm nấu chín (chẳng hạn như Chicken Cacciatore) cũng có thể để được từ ba đến bốn ngày trong tủ lạnh và sẽ giữ được lâu hơn một chút trong tủ đông so với gà rán — bốn đến sáu tháng.
Những miếng thịt gia cầm nguyên chất (không có nước sốt hoặc nước thịt) có thể để được ba đến bốn ngày trong tủ lạnh hoặc đến bốn tháng trong tủ đông, trong khi những miếng thịt gia cầm được bọc trong nước dùng hoặc nước thịt (ví dụ như gà tây còn sót lại trong Lễ Tạ ơn) có thể tồn tại cùng thời gian tủ lạnh và tối đa sáu tháng trong tủ đông. Chả gà và chả gà có khung thời gian ngắn hơn một chút - trong tủ lạnh từ ba đến bốn ngày, và tủ đông thì từ một đến ba tháng.

 

1.7. Hot Dogs 

Sau khi mở ra, các gói xúc xích và thịt ăn trưa có thời hạn sử dụng ngắn hơn. Một gói đã mở có thể để được một tuần trong tủ lạnh và một đến hai tháng trong tủ đông, trong khi xúc xích chưa mở có thể để được hai tuần trong tủ lạnh và một đến hai tháng trong tủ đông. Các loại thịt ăn trưa đã mở nắp, như xúc xích Ý có thể để được từ ba đến năm ngày trong tủ lạnh và một đến hai tháng trong tủ đông, trong khi thịt ăn trưa chưa mở có thể kéo dài hai tuần trong tủ lạnh và một đến hai tháng trong tủ đông.
 

1.8. Giăm bông và thịt bò bắp

Giăm bông và cách bảo quản

Nếu bạn đang xử lý thịt bò bắp trong bao bì ban đầu (bao gồm nước ngâm chua), bạn có thể bảo quản nó trong tủ lạnh từ năm đến bảy ngày hoặc để ráo nước và đông lạnh, bọc kỹ trong tối đa một tháng. Mặt khác, giăm bông đóng hộp — loại được dán nhãn “giữ lạnh” — có thể được bảo quản khi chưa mở trong tủ lạnh từ sáu đến chín tháng (không đóng băng), hoặc đã mở, cất trong tủ lạnh từ ba đến năm ngày và trong tủ đông từ một đến hai tháng.

Đối với giăm bông chín hoàn toàn, khung thời gian bảo quản tùy thuộc vào kích cỡ. Toàn bộ giăm bông có thể được bảo quản lạnh trong tối đa bảy ngày và đông lạnh trong một đến hai tháng, trong khi nửa miếng giăm bông có thể để trong tủ lạnh từ ba đến năm ngày và đông lạnh trong một đến hai tháng. Cuối cùng, FDA cho biết thịt nguội thái lát tốt nhất nên để trong ba đến bốn ngày trong tủ lạnh và một đến hai tháng trong tủ đông.

 

2. Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Khi bạn làm lạnh thịt sống, hãy giữ nó trong bao bì ban đầu cho đến khi bạn sử dụng và đặt nó lên đĩa hoặc khay nướng có viền trên kệ thấp nhất của tủ lạnh. Chúng có thể bị nhiễm vi sinh vật trong trường hợp nhỏ giọt hoặc tràn ra ngoài.
Đối với thịt đã nấu chín, để nguội hoàn toàn (trong tối đa hai giờ) ở nhiệt độ phòng, sau đó cắt miếng, xé nhỏ, bỏ xương hoặc cắt thịt theo ý muốn và bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh theo chỉ dẫn.

 

3. Cách bảo quản thịt trong tủ đông

Cách bảo quản trong tủ đông

Mặt khác, khi bạn đang cấp đông thịt sống, chúng tôi khuyên bạn nên lấy thịt ra khỏi bao bì và cho vào túi nhựa có nắp đậy hoặc hộp kín khí. Nếu bạn để đông lạnh lâu hơn một tuần, hãy bọc từng miếng thịt bằng màng bọc thực phẩm bằng nhựa, sau đó cho vào túi có nắp đậy. Gói thịt thành từng phần riêng lẻ cho phép bạn rã đông đúng lượng bạn cần và giữ đông lạnh phần còn lại. Thịt xay sống là một trường hợp ngoại lệ — hãy giữ nó trong bao bì ban đầu trừ khi bạn muốn chia phần trước. (Để bảo vệ thêm và ngăn ngừa ô nhiễm, hãy giữ gói trong túi nhựa hoặc túi silicone Stasher.) Một lần nữa, bạn sẽ giữ thịt ở kệ thấp nhất và tránh xa các cửa hàng tạp hóa khác.

Đối với thịt đã nấu chín, bạn nên để nguội rồi thái miếng, xé nhỏ, bỏ xương hoặc cắt miếng giống như khi cho vào tủ lạnh. Sau đó, chúng tôi khuyên bạn nên bảo quản thịt trong túi silicon hoặc túi nhựa có nắp đậy, buộc kín thịt, ấn để làm phẳng không khí và đông lạnh. Điều này giúp tiết kiệm không gian trong tủ đông và ngăn ngừa cháy tủ.
Nói chung, khi cấp đông thịt, bạn nên nghĩ xem mình sẽ tiêu thụ thịt như thế nào sau khi đã rã đông. Ví dụ: bạn có thể muốn chia ra một gói 10 ức gà để tất cả chúng không bị đông cứng lại với nhau và bị kẹt trong cùng một gói — bạn có thể tách từng miếng thịt bằng cách đặt chúng ra phẳng hoặc đặt riêng từng miếng da giữa chúng. Ý tưởng tương tự cũng áp dụng cho sườn heo, chả burger, cá viên, bít tết, v.v., vì vậy bạn có thể lấy chúng ra theo từng đợt.

Làm thế nào để rã đông thịt đông lạnh?
Sau khi bạn đã sẵn sàng rã đông thịt, hãy rã đông thịt trong tủ lạnh trên đĩa hoặc khay nướng có viền, chúng sẽ dễ bị rò rỉ. Nếu gói của bạn dày khoảng một inch, bạn nên rã đông qua đêm; thứ gì đó đậm đặc hơn, như thịt quay hoặc gà tây, có thể mất hai ngày hoặc hơn. Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình đó, hãy đặt thịt vào nồi kho dưới vòi bếp và để vòi chảy nước lạnh lên thịt (nhỏ giọt là được) cho đến khi rã đông. Nước lạnh giúp đảm bảo bên ngoài thịt không bị nóng trong khi bên trong vẫn rã đông.
Bài viết trên, Xe đông lạnh Yên Hưng đã giới thiệu cho quý vị cách bảo quản một số loại thực phẩm đông lạnh đặc thù. Hy vọng với những thông tin trên, quý vị sẽ có thêm kiến thức bảo quản các loại thực phẩm phổ biến hàng ngày một cách an toàn nhất.

Mọi nhu cầu về vận chuyển hàng hoá, đặc biệt là hàng đông lạnh, xin liên hệ tới xe đông lạnh Yên Hưng theo số điện thoại: 0917.191.115. Xin cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của xe đông lạnh Yên Hưng. 

Các tin khác

Đăng ký tư vấn

0917191115