numo.vn thiết kế website số một việt nam
Tin tức
Tin tức

7 loại tài liệu vận tải được sử dụng trong quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu

Có rất nhiều tài liệu liên quan đến Thương mại Quốc tế: tài liệu thương mại, tài liệu tài chính, tài liệu bảo hiểm, v.v. Sau đây, hãy cùng xem xét một số tài liệu phổ biến được sử dụng để vận chuyển trong quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu.

1. Yêu cầu giao hàng

Lệnh Giao hàng là chứng từ của người nhận hàng, chủ hàng hoặc đại lý của người vận chuyển hàng hóa yêu cầu vận chuyển hàng hóa cho một bên khác. Lệnh bằng văn bản này cho phép giao hàng trực tiếp cho nhân viên kho hàng, người vận chuyển hoặc một người khác cấp biên lai kho hàng hoặc Vận đơn. Không nên nhầm lẫn tài liệu này với hướng dẫn giao hàng. Hướng dẫn Giao hàng cung cấp các chi tiết cụ thể cho người vận chuyển về việc người giao nhận sắp xếp để giao hàng đến một điểm đến cụ thể.

Giao hàng tận nơi, đúng thời điểm

 

2. Cập bến

Biên lai tài liệu xác nhận rằng hàng hóa đã được nhận để vận chuyển. Chứng từ này do một công ty vận tải phát hành và chuyển trách nhiệm giải trình về việc vận chuyển an toàn hàng hóa từ người gửi hàng sang người vận chuyển. Nó là cơ sở để lập vận đơn.


Giao hàng đến tận tay người tiêu dùng

3. Vận đơn

Vận đơn là bằng chứng cho thấy có hợp đồng giữa người gửi hàng và người vận chuyển. Khách hàng thường cầm bản chính này để làm bằng chứng và để có quyền sở hữu hàng hóa. Tài liệu này bao gồm các điều kiện mà việc vận chuyển được tiến hành và đóng vai trò như một biên lai. Tài liệu này có thể được xác nhận hoặc chuyển giao cho bên thứ ba ngay cả khi hàng hóa đang được vận chuyển.
 

4. Vận đơn đường biển

Vận đơn đường biển là một hợp đồng không cần thiết để vận chuyển hàng hóa và chỉ được phát hành như một biên lai hàng hóa. Chứng từ quyền sở hữu này được sử dụng trên cơ sở tin cậy giữa người gửi hàng và người nhập khẩu, có nghĩa là không cần Vận đơn và hàng hóa được phép xuất xưởng bằng ô tô khi chúng đến điểm đến.
 

5. Vận đơn hàng không

Vận đơn hàng không được sử dụng khi vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không. Chứng từ này đóng vai trò như một phiếu nhận hàng và báo cáo tình trạng của hàng hóa. Đây là tài liệu không thể thương lượng, phải nêu tên người nhận (có thể là người mua).

Các hình thức vận chuyển phổ biến hiện nay

 

6. Đảm bảo vận chuyển

Bảo lãnh Vận chuyển là một văn bản do ngân hàng phát hành, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm liên đới. Nó được giao từ người nhập khẩu cho người chuyên chở hoặc đại lý của họ để lấy hàng. Tài liệu này được sử dụng trong trường hợp đến trước khi gửi tài liệu.
 

7. Ghi chú hoặc Danh sách đóng gói

Danh sách đóng gói cung cấp thông tin cần thiết cho mục đích vận chuyển. Nó bao gồm các chi tiết của hóa đơn, người mua, người nhận hàng, quốc gia xuất xứ, ngày vận chuyển, địa điểm giao hàng, nhãn hiệu vận chuyển và container, trọng lượng và khối lượng. Đây là phiên bản chi tiết hơn của hóa đơn thương mại và không bao gồm thông tin giá cả. Nó thường được đính kèm với lô hàng và một bản sao được gửi cho người nhận hàng để người đó có thể kiểm tra lô hàng sau khi nhận được.

Để lựa chọn được phương thức vận chuyển đông lạnh tối ưu nhất, hãy liên hệ với xe đông lạnh Yên Hưng để được tư vấn chi tiết hơn. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 0917.191.115.

Các tin khác

Đăng ký tư vấn

0917191115